Giới thiệu chung

         [Vn] Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ tiền thân là trường trung cấp kỹ thuật Phong Dinh được thành lập từ năm 1964. Sau ngày giải phóng đổi tên thành trường Công nhân Kỹ thuật Hậu Giang (2004 – trường Công nhân Kỹ thuật Cần Thơ). Đến năm 2007 (15/02/2007) được nâng cấp thành trường Cao đẳng nghề Cần Thơ (theo QĐ số 256 của Bộ Trưởng Bộ LĐTB&XH) đến nay đã qua hơn 55 năm hình thành và phát triển.

* Mục tiêu:

         Đến 2030, Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ thành là Trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao, quy mô đào tạo 5.000 học sinh, sinh viên với 14 (mười bốn) nghề trình độ cao đẳng, 11 nghề trình dộ trung cấp; trong đó, có 9 (chín) ngành, nghề tiếp cận với trình độ của các nước ASEAN-4 và các nước tiên tiến trên thế giới; theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế, góp phần đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Mang lại cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường một môi trường thuận lợi để có thể phát huy năng lực và trí tuệ của mình cho sự nghiệp đào tạo; tạo cho người học có được môi trường học tập khang trang, hiện đại, được trang bị những kiến thức tiên tiến và các kỹ năng cần thiết để lập thân, lập nghiệp trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

* Sứ mạng:

         Đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật chất lượng cao, luôn đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; tập trung nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào quá trình đào tạo và thực tiễn sản xuất; đem lại môi trường học tập thuận lợi để người học có năng lực kỹ thuật vững vàng, một thể chất khỏe mạnh, một tinh thần trong sáng, giúp người lao động có đủ khả năng làm việc và học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội ; đồng thời, là nơi chuyển giao công nghệ và cung ứng nguồn lao động có đủ năng lực tham gia vào thị trường lao động trong và ngoài nước, đủ sức cạnh tranh trong và ngoài khu vực;

* Tầm nhìn:

         Xây dựng và phát triển Trường thành Trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao, đạt đẳng cấp quốc tế theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế. Phấn đấu đến năm 2030 thành Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Cần Thơ, là cơ sở đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, tất cả các ngành, nghề đào tạo của Trường đều tiếp cận với trình độ của các nước ASEAN-4 và các nước tiên tiến trên thế giới; là cơ sở đào tạo theo định hướng ứng dụng công nghệ cao vào thực tiễn sản xuất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định, khẳng định thương hiệu và uy tín, đào tạo nhân lực có chất lượng cao, góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

– Khẩu hiệu hành động (Slogan):

“Đổi mới – Hiệu quả – Phát triển”.

– Các giá trị cốt lõi của nhà trường được xây dựng trên nền tảng:

+ Tập thể: đoàn kết, nhất trí, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ;

+ Năng lực: Chuyên môn giỏi, phương pháp phù hợp, kỹ năng thành thạo, thái độ tích cực;

+ Công nghệ: Hiện đại, cập nhật, gắn kết với công nghiệp;

+ Truyền thống: Tận tâm, Sáng tạo, Trí tuệ, Tâm huyết, Tự tin.

         Các yếu tố trên đây tạo nên khuôn khổ quy định toàn bộ hoạt động của nhà trường trong hiện tại và tương lai. Các mục tiêu chiến lược và bước đi trong quá trình phát triển nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị đó lên một tầm cao mới.

         Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao theo Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23 tháng 05 năm 2014. Mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2025, Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ thuộc nhóm 40 trường cao đẳng chất lượng cao đủ năng lực đào tạo một số ngành, nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận, đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao cho hội nhập, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam.

         Trường hiện có 07 Phòng, 08 khoa và 01 tổ bộ môn và 02 trung tâm với tổng số 120 CBVC-GV; trong đó 91 là GV. Trình độ sau đại học 75% .

         Lưu lượng học sinh của trường hiện khoảng 4.000 em. Ngoài ra Trường còn liên kết với các Trường đại học, Sư phạm kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Nha Trang, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đào tạo liên thông từ bậc cao đẳng lên đại học. Liên kết với Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách khoa đào tạo chính quy bậc trung cấp và cao đẳng.

         Trường hiện đang đào tạo 14 nghề trình độ cao đẳng và 11 Trình độ trung cấp. Bao gồm các nghề: Công nghệ thông tin, Quản trị mạng máy tính, Cắt gọt kim loại, Hàn, Cơ điện tử, Điện tử dân dụng, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Vận hành và sữa chữa thiết bị lạnh, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật xây dựng, May thời trang, Kế toán doanh nghiệp, Tin học văn phòng, Kỹ thuật sữa chữa lắp ráp máy tính.

         Theo Quyết định số 1769 năm 2019 của Bộ LĐTB&XH phê duyệt ngành, nghề trọng điểm; Trường CĐN Cần Thơ được lựa chọn 8 ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 với 05 nghề trọng điểm cấp độ Quốc tế, gồm: Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Quản trị mạng máy tính, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp; và 03 nghề trọng điểm cấp độ ASEAN là: nghề Cắt gọt kim loại, Cơ điện tử, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

         Hàng năm, tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm đúng nghề và được doanh nghiệp đánh giá cao trên 90%, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực lao động và tỷ lệ lao động qua đào tạo chung cho thành phố Cần Thơ và cả nước.

Trường đã có một số chương trình hợp tác đào tạo nghề trọng điểm cấp độ Quốc tế và Khu vực:

         + Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ là một trong 18 trường được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (TCGDNN) lựa chọn trong danh sách dự án hợp tác với Hội đồng Anh về Xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng cho 01 số trường cao đẳng nghề được tập trung đầu tư thành trường chất lượng cao;

         + Chương trình Đào tạo bồi dưỡng năng lực tiếng Anh cho 20 giảng viên và sinh viên do Hội đồng Anh tổ chức;

         + Năm 2018 được chọn là 1 trong 4 trường được TCGDNN chọn kiểm định theo tiêu chuẩn Ofsted của Hội đồng Anh cho nghề công nghệ oto.

         + Năm 2017 Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ được TCGDNN và học viện Chisholm cấp phép đào tạo thí điểm 2 nghề theo chuẩn quốc tế trình độ cao đẳng của Học viện Chisholm (Australia), gồm có nghề Quản trị mạng máy tính và nghề CNTT (Ứng dụng phần mềm).

         + Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty ARS và Trường Đại Học Kunjang (Hàn Quốc) trong đào tạo và giải quyết việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên ngành Cắt gọt kim loại. Các đơn vị đã thống nhất về chương trình, thời gian đào tạo tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ (2 năm) và tại trường Kunjang (1 năm). Công ty ARS sẽ chịu trách nhiệm học phí và sinh hoạt phí của sinh viên khi học tập tại trường Kunjang, cam kết việc làm đầu ra cho sinh viên tại Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ làm việc lại cho Công ty ARS trong 5 năm.

         + Năm 2019 Nhà Trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo lớp cao đẳng chất lượng cao trình độ quốc tế theo chương trình đào tạo nghề công nghệ oto chuyển giao từ CHLB Đức. Khi sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ được cấp hai bằng (một bằng cao đẳng của Việt Nam và một bằng nghề quốc tế). Sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề nghiệp được quốc tế công nhận và tham gia thị trường lao động trong nước, khu vực ASEAN và quốc tế, hoặc có thể học liên thông lên trình độ cao hơn tại Ðức hoặc các quốc gia tiên tiến khác.

         Về cơ sở vật chất: Trường được Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ và Được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quan tâm đầu tư rất tốt về hệ thống phòng học, nhà xưởng, thiết bị khá đầy đủ và hiện đại đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề với quy mô 5.000 HSSV.

         Bên cạnh đó, Trường đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp để hợp tác đào tạo, huấn luyện giảng viên, sinh viên tổ chức thực hành thực tập và giới thiệu việc làm cho HSSV, hiện nay trường đã kết nói và ký thỏa thuận hợp tác với 48 doanh nghiệp. Trong đó có những doanh nghiệp lớn như: Cty TNHH Toyota Ninh Kiều; Cty Hyundai Tây Nam; Tập doàn Daikin, Cty thương mại Cơ điện lạnh Tây Nam; Cty Thép Tây Đô; Vườn ươm công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, Công ty Tân Phát, Cty May Tây Đô,… ./.

         Hình ảnh khuôn viên trường: