TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CẦN THƠ THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI CHỔ NĂM 2024

Căn cứ Luật Phòng cháy và chữa cháy được Quốc Hội nước CHXNCN Việt Nam khóa X kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29/6/2001; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy ngày 22/11/2013; Căn cứ Nghị định số 136/2020-NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Căn cứ Thông tư 149/2000/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ Công An quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 136/2020-NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ; Căn cứ vào tình hình, đặc điểm, tính chất hoạt động của trường Cao đẳng nghề Cần Thơ. Ngày 16/01/2024, Đội PCCC và CNCH cơ sở Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ đã tiến hành thực tập phướng án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại chỗ năm 2024.

Đến dự buổi thực tập có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Đội trưởng Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Cần Thơ. Về phía Ban chỉ huy chữa cháy thống nhất có ông Trang Vũ Phương – Hiệu trưởng – Trưởng ban, ông Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng – Phó Trưởng ban, bà Cao Thị Hồng Tho – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc trường.

Nhiệm vụ PCCC và CNCH là nhiệm vụ quan trọng, được Đảng ủy, BGH trường luôn quan tâm, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định về an toàn PCCC và CNCH. Nhằm nâng cao nhận thức trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong tổ chức chữa cháy, việc thực hiện các quy trình tổ chức chữa cháy, sử dụng thành thạo hệ thống PCCC, dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị tại đơn vị. Kiểm tra sự phối hợp trong chỉ đạo điều hành chỉ huy thực hiện các nhiệm vụ của đội chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở khi có cháy nổ xảy ra (báo cháy, huy động lực lượng chữa cháy, tổ chức thoát nạn, cứu nạn cứu hộ, cứu thương, chữa cháy, bảo vệ,…). Kiểm tra biện pháp tổ chức thoát nạn cho người và sợ tán tài sản khi có cháy, nổ xảy ra. Kiểm tra, đánh giá khả năng hoạt động của các phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được mang bị. Đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, tài sản, không gây ảnh hưởng cản trở hoạt động của cơ sở trong quá trình thực tập.

Buổi thực tập giả định tình huống cháy xảy ra cháy tại bãi cỏ (rác) giáp khu tập thể giáo viên và Trường Đại học Cảnh sát do vi phạm nội quy an toàn PCCC. Chất cháy chủ yếu là điện, thiết bị điện, thùng giấy, thùng xốp… đám cháy phát triển nhanh, nguy cơ phát triển thành cháy lớn nếu không có các biện pháp khống chế và dập tắt đám cháy. Các thành viên trong đội PCCC Và CNCH cơ sở đã phối hợp sử dụng các phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được trang bị tại cơ sở để tiến hành thực tập dập tắt đám cháy.

Đội PCCC Và CNCH cơ sở hiện tại có 28 thành viên (là giảng viên, viên chức thuộc trường) đều có mặt, ngoài giờ làm việc có 04 thành viên thường trực. Đội được trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu bao gồm: các bình bột chữa cháy và bình khí CO2, dụng cụ phá dỡ thông thường được bố trí tại những nơi có nguy hiểm cháy nổ, dễ thấy, dễ lấy. Lắp đặt các hệ thống gồm: Hệ thống chống sét, chữa cháy vách tường, hệ thống báo cháy tự động,… Các dụng cụ phương tiện PCCC và CNCH: máy bơm chữa cháy TOHATSU V52, bình chữa cháy bột các loại, Bình chữa cháy khí CO2 các loại, họng nước chữa cháy cháy vách tường,… Tất cả phương tiện đều hoạt động bình thường và được bố trí đúng quy định, thuận tiện cho việc chữa cháy.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Đội trưởng Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Cần Thơ trao đổi với toàn đội

Kết thúc buổi thực tập, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Đội trưởng Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Cần Thơ đã có những trao đổi rút kinh nghiệm về công tác PCCC và CNCH với đội.

Một số hình ảnh của buổi thực tập:

Xem thêm

HỘI NGHỊ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2023 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2024

Được sự chấp thuận của Thường trực Đảng ủy Khối Cơ quan Dân chính Đảng, …