Lao động kỹ thuật, công nghệ không lo thất nghiệp

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu tuyển dụng lao động đối với ngành kỹ thuật, công nghệ ngày càng tăng cao. Trong đó, quản trị mạng máy tính và công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) là 2 lĩnh vực được nhiều chuyên gia đánh giá có nhiều điều kiện để phát triển. 

Một giờ học của sinh viên ngành ứng dụng phần mềm tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ.

Một giờ học của sinh viên ngành ứng dụng phần mềm tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, công nghệ kỹ thuật bùng nổ thì việc sử dụng các thiết bị, máy móc điện tử ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn. Ngành quản trị mạng máy tính và ứng dụng phần mềm trong những năm gần đây đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ đam mê về công nghệ theo học.

Tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, đối với 2 ngành học này, kết quả tuyển sinh liên tục tăng qua các năm. Cụ thể, đối với ngành ứng dụng phần mềm, lưu lượng học sinh thực tế vào năm 2020 là 222 em; tăng 133% so với năm 2016. Đối với ngành quản trị mạng máy tính, tỷ lệ học sinh tăng 118% so với năm 2016. Theo thầy Lê Hoàng Phúc, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, 2 ngành học này đều dành cho các bạn trẻ có đam mê về kỹ thuật, công nghệ. Đây cũng là 2 trong số 5 nghề tại trường được phê duyệt cấp độ quốc tế. Theo chương trình quốc tế này, 70% thời lượng đào tạo thực hành tại doanh nghiệp và nhà trường. Đồng nghĩa là sinh viên được học và thực hành rất nhiều trong môi trường làm việc thực tế. Khi sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ được cấp hai bằng của Việt Nam và bằng nghề quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề nghiệp được quốc tế công nhận, còn có năng lực tiếng Anh thấp nhất là đạt trình độ B1 đến B2 theo khung năng lực ngoại ngữ châu Âu để tham gia thị trường lao động trong nước, khu vực ASEAN và quốc tế, hoặc có thể học liên thông lên trình độ cao hơn tại các quốc gia tiên tiến khác.

Hiện nay, tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, chương trình học thực tế của ngành ứng dụng phần mềm và quản trị mạng máy tính đều lồng ghép dạy các kỹ năng mềm, giúp sinh viên rèn luyện cách làm việc nhóm, giao tiếp hay kỹ năng lập kế hoạch để phát triển khả năng tự nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, đáp ứng vào các nhu cầu thực tế của đời sống xã hội. Đồng thời, chương trình học còn gắn với các giờ thực hành tại các công ty theo chương trình đối tác, hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Theo thống kê của nhà trường, đối với 2 ngành học này, hiện nay, trường đang hợp tác với 21 doanh nghiệp hỗ trợ cho sinh viên thực tập; trong đó có 5 doanh nghiệp đã xây dựng thoả thuận hợp tác cho sinh viên thực tập sau khi tốt nghiệp. Trần Hữu Phước sinh viên ngành ứng dụng phần mềm khóa 19 của trường, cho biết: “Sắp tới, vào học kỳ cuối, em sẽ được đi thực tập 3 tháng tại doanh nghiệp. Với ngành học đã chọn, em nghĩ rằng mình có rất nhiều cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, nhà trường cũng liên hệ với rất nhiều doanh nghiệp, giúp chúng em có thêm cơ hội tìm được công việc thuận lợi, phù hợp với bản thân”.

Theo các giảng viên trực tiếp dạy 2 ngành học này, sinh viên học nghề quản trị mạng máy tính sau khi ra trường thường được bố trí làm việc ở các doanh nghiệp, các văn phòng có ứng dụng hệ thống thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; thực hiện việc thi công hoặc quản lý thi công công trình mạng; tổ chức, quản lý, điều hành một hệ thống mạng trong một công ty, trường học, trung tâm hay xí nghiệp; một cửa hàng lắp ráp, cài đặt, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống máy tính và hệ thống mạng;… Người hành nghề ứng dụng phần mềm sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng phần mềm tin học trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ kinh doanh sản xuất, như: chuyên viên tư vấn và chuyển giao phần mềm ứng dụng; chuyên viên thiết kế phần mềm ứng dụng; chuyên viên quản trị hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu; chuyên viên thiết kế và quản trị website… Chính vì thế, cơ hội việc làm đối với 2 ngành này đều rất rộng mở. Với Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, tỷ lệ sinh viên 2 ngành này có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 90%.

Trong thông báo tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP Cần Thơ, nhu cầu tuyển dụng lao động nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ rất cao. Hiện tại, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ đang có nhu cầu tuyển dụng 7 lập trình viên; Trung tâm Giải pháp Doanh Nghiệp Miền Tây (VIETTEL Cần Thơ) cần tuyển 4 nhân viên kỹ thuật khách hàng doanh nghiệp làm việc tại TP Cần Thơ với nội dung công việc là tư vấn và xây dựng giải pháp công nghệ thông tin, có mức thu nhập tối thiểu 12 triệu đồng/tháng; Công ty TNHH Một thành viên miền Nam 24h – Alphasoftware có nhu cầu tuyển 3 lập trình viên Python… Đối với các vị trí này, các công ty trên đều yêu cầu các ứng viên phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng nghề các chuyên ngành công nghệ thông tin.

Theo anh Nguyễn Duy Phúc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP Cần Thơ, hiện nay, thành phố đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao nên cần nhiều lao động kỹ thuật công nghệ để vận hành trang thiết bị, máy móc hiện đại. Trong 4 tháng năm 2021, Trung tâm đã hỗ trợ cho 391 ứng viên tìm việc làm thuộc ngành công nghệ thông tin, truyền thông mạng, kỹ thuật máy tính và quản trị mạng. Qua đó, có 73 ứng viên đã tìm được công việc phù hợp. Thời gian tới, dự báo các ngành quản trị mạng máy tính và công nghệ thông tin vẫn sẽ có tỷ lệ tuyển dụng khá cao.

Bài, ảnh: HỒNG VÂN

Nguồn: https://baocantho.com.vn/lao-dong-ky-thuat-cong-nghe-khong-lo-that-nghiep-a133278.html

Kiểm tra thêm

Giờ hướng nghiệp: Nghề Vận hành sửa chữa thiết bị lạnh | Cao đẳng Nghề Cần Thơ | VTC14

VTC14 | Vận hành sửa chữa thiết bị lạnh là nghề vận hành, bảo dưỡng …